Thứ 4, 31/05/2023, 22:52 PM
Hotline: 0944944995

Các vị trí trong bóng đá! Khái niệm cơ bản bạn nên biết

16/12/2022 - Hỏi đáp - kiến thức
Các vị trí trong bóng đá! Khái niệm cơ bản bạn nên biết
Cùng tìm hiểu tổng quan về các vị trí trong bóng đá để bạn có thể xem và tận hưởng bóng đá một cách tốt hơn

Tổng quan về các vị trí cầu thủ trên sân

Lịch sử bóng đá phát triển không ngừng, sơ đồ chiến thuật cũng vì vậy có nhiều biến đổi, ngày càng chặt chẽ hơn. Lối đá của bóng đá hiện đại cũng phức tạp hơn rất nhiều. 

Về căn bản, các vị trí trên sân vẫn được chia thành 4 nhóm vị trí, nhưng yêu cầu chiến thuật đã và đang ngày một nâng cao, yêu cầu các vị trí cũng có nhiều sự tiến hoá, thay đổi vai trò và nhiều yếu tố kỹ chiến thuật mới. 4 nhóm vị trí gồm có: Thủ môn, Hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo

Thủ môn - Goal Keeper ( GK)

Thủ môn là vị trí duy nhất được dùng tay chơi bóng trên sân. Các thủ môn ngày nay cũng tham gia rất nhiều vào việc xây dựng lối chơi và triển khai bóng, đôi khi là các tình huống chuyền dài tấn công, đôi khi lao ra khỏi vòng cấm địa để cản phá như một hậu vệ. Các thủ môn hình hiện đại được lấy làm mẫu có thể kể đến như: Manuel Neuer, Alisson Becker, Ederson Moraes,...

Hậu vệ - Defender (DF)

Hậu vệ là người thường thi đấu thấp nhất trong sơ đồ đội hình ra sân của đội bóng. Bóng đá hiện đại thường xoay quanh sơ đồ 4 Hậu vệ hoặc 3 Hậu vệ. Với mỗi sơ đồ sẽ xuất hiện các vị trí riêng gồm:

Trung vệ: Center Back (CB),  Center Defender (CD)

Xem thêm chi tiết về: Center Back là gì?

Hậu vệ biên: FB (Fullback) 

Là những hậu vệ phòng ngự 2 bên cánh của đội bóng là các Hậu vệ biên (Full Back), chia ra thành hậu vệ cánh phải ( Right-back (RB) và hậu vệ cánh trái ( Left Back (LB)). Ngày nay, tuỳ theo lối chơi của từng đội bóng, từng cầu thủ, người ta còn phân biệt các dạng hậu vệ khác nhau để cụ thể hơn về lối chơi gồm có:

Tiền vệ - Midfielder - MF

Tiền vệ phòng ngự - Defender Midfielder (DMF)

Tiền vệ phòng ngự, hay còn gọi là tiền vệ trụ là vị trí chơi chính giữa và thấp nhất hàng tiền vệ, chơi ngay phía trên các hậu vệ trung tâm. Tiền vệ trụ có nhiệm vụ phòng ngự và kiểm soát trện đấu là chính.

Tiền vệ trung tâm - Center Midfielder ( CMF)

Center Midfielder Tiền vệ trung tâm là những người thi đấu ở giữa sân của đội bóng. Có nhiệm vụ kết nối giữa tuyến hậu vệ và tiền đạo. Họ thường là người điều tiết lối chơi, hoặc thi đấu bao sân để tranh cướp bóng. Tiền vệ trung tâm thường thi đấu một cặp với tiền vệ phòng ngự để tạo ra lá chắn áng ngữ giữa sân của đội nhà.

Tiền vệ tấn công - Attacking Midfielder (AMF)

Tiền vệ tấn công là những người chơi cao nhất trên hàng tiền vệ, họ thường chơi ngay phía sau tiền đạo cắm, có khuynh hướng tìm khoảng trống ở Zone 14 và tung ra những đường kiến tạo, chuyển cánh hoặc có thể sút xa.

Tiền vệ cánh - Right Midfielder (RMF) và Left Midfielder (LMF)

RMF - Right Midfielder là tiền vệ cánh phải, chỉ vị trí của cầu thủ chạy cánh phải trong sơ đồ 4-4-2, khác với Winger, tiền vệ phải thường thi đấu thấp hơn các tiền đạo cánh, khả năng tấn công của các tiền vệ biên phải bị hạn chế hơn vì họ phải tham gia nhiều vào các tình huống phòng ngự. 

Tương tư là LMF - Left Midfieder hay tiền vệ cánh trái, những người phụ trách hành lang biên trái của đội bóng. Thường xuất hiện trong sơ đồ 4-4-2.

Ngoài ra, còn có các thuật ngữ khác để gọi các tiền vệ như: Tiền vệ box - to - box, tiền vệ kiến thiết lùi sâu, tiền vệ bao sân,... để chỉ các cầu thủ có lối đá và phong cách đá riêng biêt.

Tiền đạo - Striker - FW

Bóng đá hiện đại thường chia vị trí tấn công thành các vị trí nhỏ hơn và đặt tên gọi cho nó. Gồm có

  • Tiền đạo trung tâm: Center Forward
  • Tiền đạo cánh trái: Right Winger
  • Tiền đạo cánh phải: Right Winger
  • Tiền đạo thứ 2 / Hộ công : Second Striker
  • Số 9 ảo: False Nine

Các khu vực trên sân bóng đá

Ngoài ra, khi phân tích bóng đá, người ta thường chia sân bóng thành các khu vực để phân tích lối chơi và cách triển khai bóng. 

Sân bóng bao gồm 5 khu vực như hình dưới đây:

  • Center Zone - khu vực giữa sân theo chiều dọc
  • Half Space (Xem chi tiết: Half Space trong bóng đá là gì) còn gọi là hành lang trong
  • 2 Wide Area ở 2 bên (trái và phải) còn gọi là hành lang ngoài

Trong hình trên, các bạn có thể thấy thuật ngữ Half Space. Vậy Half Space là gì? Mời bạn xem chi tiết trong bài viết. 

Chi tiết 18 Zone ( 18 khu vực) trong bóng đá

Sân bóng được chia thành 18 khu vực: 9 khu vực Zone 1-> Zone 9 là sân nhà, trong khu Zone 10 - Zone 18 là chỉ các khu vực sân đối phương. 

Đặc biệt Zone 14 là khái niệm các bạn hay được nghe, nó chỉ khu vực giữa sân trước vòng cấm địa. Đây được coi là một trong những khu vực quan trọng nhất khi một đội tấn công, họ luôn muốn kiểm soát nó. Mời bạn xem thêm bài viết này: Zone 14 trong bóng đá là gì! - giải đáp thuật ngữ

Trên đây chỉ là những thuật ngữ bóng đá cơ bản nhất. Hy vọng giúp bạn nắm được các vị trí trong bóng đá, ký hiệu và một số thông tin hữu ích khác.


0.04063 sec| 1772.195 kb