Thứ 5, 21/09/2023, 16:43 PM
Hotline: 0944944995

Full Back là gì? Full back và Wing back khác nhau như thế nào?

09/12/2022 - Hỏi đáp - kiến thức
Full Back là gì? Full back và Wing back khác nhau như thế nào?
Full Back và Wing back đều là từ để chỉ vị trí hậu vệ biên trong bóng đá, điểm khác nhau nằm ở lối chơi và khả năng tấn công của họ.

Bóng đá ngày nay phát triển rất chuyên sâu vào từng vị trí, mỗi cầu thủ thường sẽ phù hợp sẵn với một đấu pháp, một cách chơi nhất định. Nhưng khi điều chỉnh sang một sơ đồ chiến thuật khác, các hậu vệ đều phải thích nghi lại từ đầu

Wingback (WB) và Fullback (FB) đều là thuật ngữ chỉ vị trí hậu vệ biên, nhưng có vài điểm khác nhau mà khi HLV của họ muốn thay đổi sơ đồ chiến thuật, các hậu vệ biên lại phải thích nghi với chúng.

Full Back là gì?

Fullback (FB) là thuật ngữ chỉ Hậu vệ biên trong bóng đá. Hậu vệ biên thường có lối đá chặt chẽ, ưu tiên phòng ngự nhiều hơn và có kỹ năng phòng thủ 1v1 tốt. Trong đội bóng thường có 2 hậu vệ biên: một hậu vệ biên phải RB ( Right Back) và một hậu vệ biên trái ( Left back - LB)

Rất nhiều hậu vệ biên đẳng cấp hàng đầu hiện nay. Dù khả năng tấn công là khác nhau, nhưng khi nhắc về hậu vệ thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm là khả năng phòng ngự. 

Wing back là một Full Back, chỉ có điều, họ có xu hướng tấn công rất rõ ràng, khi thi đấu trong sơ đồ 5 hậu vệ, người ta thường thấy Hậu vệ biên đá nhô cao hơn so với hàng phòng ngự 3 người khi tấn công. Khi phòng ngự, Wing Back đá thấp ngang bằng với các hậu vệ khác. Điều đó chỉ ra Wing Back thường có nhiều kỹ chiến thuật cao hơn vị trí Full Back thông thường.

Hãy nhìn vào Trent-Alexander Arnold, đây là một Full Back có khả năng tấn công siêu hạng, nhưng khả năng phòng thủ của anh chỉ ở mức tầm trung. Vì vậy, người ta thường coi anh thực sự là một Wing Back nhiều hơn.

Điểm khác nhau giữa Wing Back và Full Back?

Đối với Wing back

  • Khi tấn công: Wing Back dâng cao, có thể chồng biên, bó vào trung lộ, xâm nhập phòng cấm, thường chơi rất cao. Trung vệ lúc đó thường xuyên chạy ra biên để hỗ trợ khi chống phản công
  • Khi phòng thủ: Wing back thường là người băng lên ngăn chặn tiền vệ/tiền đạo cánh của đối phương, các hậu vệ và tiền vệ phong ngự khác sẽ làm nhiệm vụ bọc lót. 
  • Wing Back thường tham gia phòng ngự với một hàng hậu vệ 5 người, trong đó có các Hậu vệ trung tâm giúp bọc lót tốt hơn
  • Tìm hiểu thêm về Inverted Wing Back là gì? Vai trò và lối chơi

Đối với Full Back

  • Vì cả trục biên của sân chỉ có duy nhất một Full Back, nên phải rất chú ý các tình huống lên tham gia tấn công, trong phòng ngự, các Full Back thường 1v1 với tiền đạo đối phương thay vì có người bọc lót. Có xu hướng đá thấp dể giữ đội hình hàng phòng ngự 4 người thay vì dâng cao nhằm cắt đường truyền và tranh chấp trực tiếp một cách mạo hiểm

  • Trong đội hình 4 hậu vệ, khi một hậu vệ biên tấn công, FB còn lại có xu hướng giữ vị trí tạo thành hàng phòng ngự 3 người ở sân nhà.

Các Full Back thể hiện rõ nhất lối chơi hiện đại ngày nay

Có thể kể đến nhưng Full Back như:

  • Kyle Walker của Manchester City
  • Ben White của Arsenal
  • Wan-bisaka của Manchester United
  • Marc Cucurella của Chelsea

Không phải họ không có khả năng tấn công tốt, mà vị trí họ đứng thường dành cho phòng ngự nhiều hơn.

Xem thêm:  Các vị trí trong bóng đá


0.04062 sec| 1755.594 kb