Thứ 4, 31/05/2023, 22:48 PM
Hotline: 0944944995

Half Space trong bóng đá là gì? Tại sao quan trọng

08/12/2022 - Hỏi đáp - kiến thức
Half Space trong bóng đá là gì? Tại sao quan trọng
Half Space là khu vực nằm giữa khu trung tâm và cánh, được chia theo chiều dọc sân, giúp cầu thủ xác định khu vực thi đấu một cách hiệu quả. Đây là khu vực quan trọng trong bóng đá hiện đại ngày nay

Half Space là gì?

Nếu ta chia sân bóng đá theo chiều dọc, sân bóng sẽ gồm: Khu vực trung tâm (center), 2 khu vực cánh (Wing) và 2 vùng giữa chuyển tiếp ở trung tâm ra biên, khu vực đó được gọi là Half space.

Đây là một thuật ngữ bắt nguồn từ việc giao tiếp trong việc huấn luyện cần tạo ra một khu vực nhằm tận dụng tối đa không gian mặt sân, các khu vực được chia theo chiều dọc. Hãy nhìn hình dưới, khi triển khai bóng theo khối sơ đồ 2-3-5, các cầu thủ tấn công sẽ chọn 5 khu vực trên sân để đứng nhằm duy trì khoảng cách không quá xa hoặc quá gần.

Các cầu thủ tấn công của Arsenal đang đứng vào Half Space để nhận bóng thuận lợi

Các cầu thủ tấn công của Arsenal đang đứng vào Half Space để nhận bóng thuận lợi

Tại sao Half Space lại quan trọng

Khi đưa bóng lên tấn công tấn công, khu vực Half Space là khu vực rất quan trọng cho cả tiền đạo và tiền vệ tấn công vì:

  • Khu vực này dễ dàng kết nối với tiền đạo trung tâm và tiền vệ trung tâm để phối hợp
  • Khu vực này dễ dàng đưa bóng ra biên để hậu vệ hoặc tiền vệ cánh leo biên tấn công
  • Khu vực Halfspace cũng đủ gần để trọc khe, tại đổi cánh hoặc sút xa.
  • Do đó, khi cầm bóng trong Half Space, đối phương luôn phải có người lên tranh chấp và dễ để hổng vị trí khác

Xác định Half Space còn là cách để các cầu thủ không thi đấu dẫm chân lên nhau trong quá trình di chuyển, khi tiền vệ công vào khu vực đó, tiền vệ cánh sẽ bám biên hoặc di chuyển để phối hợp. Tương tự, khi winger cầm bóng tại half space, hậu vệ biên có thể dâng lên để leo biên tấn công hiệu quả.

Tóm lại, đây là thuật ngữ chỉ một vùng hoạt động trên sân giúp cầu thủ định hướng tấn công tốt hơn, cũng như đội phòng ngự phải chú ý đảm bảo quân số.

Xem thêm: Các vị trí trong bóng đá


0.03239 sec| 1743.914 kb