Chủ nhật , 05/02/2023, 01:37 AM
Hotline: 0944944995

Wing back là gì? Các Wing Back xuất sắc nhất hiện nay

09/12/2022 - Hỏi đáp - kiến thức
Wing back là gì? Các Wing Back xuất sắc nhất hiện nay
Cùng tìm hiểu về vị trí Wing Back trong bóng đá, điểm khác nhau thú vị giữa Wing Back, Inverted Wing Back và Full Back? Các WB xuất sắc nhất hiện nay

Vị trí của Hậu vệ biên tấn công (Wing-back)​

Vị trí này thường có mặt trong đội hình 3-5-2, và có thể xem là một phần quan trọng ở hàng tiền vệ. Nhưng họ cũng có mặt trong hệ thống 5-3-2 và tham gia phòng ngự nhiều hơn. Hậu vệ biên tấn công cũng có thể được sử dụng trong đội hình chỉ có hai trung vệ, chẳng hạn như hệ thống 4-3-3 của Jurgen Klopp tại Liverpool, trong đó các hậu vệ biên chơi dâng cao để bù đắp cho sự thiếu hụt chiều rộng trong cuộc tấn công.

Wing-back trong sơ đồ 4-3-3

Wing-back trong sơ đồ 4-3-3

​Trong quá trình phát triển của bóng đá, hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp của tiền vệ biên và hậu vệ biên. Hiện nay nó là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng đá hiện đại. Sử dụng thành công các hậu vệ biên là một trong những tiền đề chính để các đội hình khác nhau như 3-4-3, 3-5-2 và 5-3-2 hoạt động hiệu quả.

Xem thêm: Full Back là gì? điểm khác nhau giữa Full Back và Wing Back

Yêu cầu đối với hậu vệ biên tấn công​

Hậu vệ biên tấn công mạo hiểm hơn hậu vệ biên và được yêu cầu phải năng động hơn và tạo ra chiều rộng trong đội hình không có tiền vệ biên. Rất phù hợp với các đội hình như 4-3-3, 3-5-2 hoặc 5-3-2.

Một hậu vệ biên tấn công cần phải có

  • Thể lực cực tốt, lên công về thủ nhịp nhàng, nhanh nhẹn
  • Có thể tạt bóng và năng chuyền bóng tốt, hiểu ý Winger phía trên
  • Phòng thủ hiệu quả khi tiền đạo đối phương tấn công dọc hành lang.
  • Có khả năng phán đoán khi nào lên tấn công, khi nào lên lùi lại

wing-back3-4-3.jpg

Wing-back trong sơ đồ 3-4-3

Một tiền vệ phòng ngự thường được yêu cầu bọc lót khi hậu vệ biên dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền vệ hay tiền đạo. Một số tiền vệ biên hoặc tiền vệ trung tâm đôi khi cũng được thử nghiệm thi đấu như các hậu vệ biên tấn công trong sơ đồ 3 trung vệ. HLV Antonio Conte từng thực hiện điều này ở Chelsea, Inter Milan và hiện tại là Tottenham.

wing-back3-5-2.jpg

Wing-back trong sơ đồ 3-5-2

Một số ví dụ về những cầu thủ có thể và đã chơi ở vị trí hậu vệ biên tấn công là cặp đôi của AC Milan là Cafu và Serginho; trong khi Barcelona bất bại có Dani Alves; Roberto Carlos trong đội hình Galácticos của Real Madrid hay cựu ngôi sao của Corinthians, Arsenal & Barcelona là Sylvinho.

wing-back5-3-2.jpg

Wing-back trong sơ đồ 5-3-2

Một số hậu vệ biên nổi tiếng hiện nay có thể kể ra là Jordi Alba, Dani Carvajal, Kyle Walker, Trent Alexander-Arnold, Alphonso Davies, Ben Chilwell, Achraf Hakimi, Andrew Robertson, João Cancelo ...

Xem thêm: Các vị trí trong bóng đá; tìm hiểu về vị trí Inverted Wing Back trong bóng đá.


0.04441 sec| 1751.375 kb