Thứ 5, 21/09/2023, 14:58 PM
Hotline: 0944944995

Zone 14 trong bóng đá là gì? - Giải đáp thuật ngữ

13/12/2022 - Hỏi đáp - kiến thức
Zone 14 trong bóng đá là gì? - Giải đáp thuật ngữ
Zone 14 là thuật ngữ chỉ khu vực trước vòng cấm trong bóng đá hiện đại. Đây là khu vực rất gần khung thành, có khả năng sút hoặc tung ra các đường chiền thuận lợi để ghi bàn. Mời bạn nhìn hình dưới đây

Zone 14 - khu vực cực kỳ quan trọng

Như hình bạn thấy, nếu chia 1 sân bóng đá thành 18 vùng,  vùng 14 (zone 14) là khu vực nằm giữa sân và ngay trước vòng cấm sân đối phương. Đây là khu vực có các đặc điểm như: 

  • Gần với khung thành đối phương ( cách khung thành từ 35 - 20m)
  • Có thể dễ dàng phát triển bóng đi nhiều hướng khác nhau
  • Dễ tung ra những cú sút xa nguy hiểm.

Nó quan trọng vì, trong bóng đá chuyên nghiệp, nếu bạn không phòng ngự, tiền vệ đối phương có thể dễ dàng tung ra những cú sút xa cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa, khu vực này cũng đủ gần để các tiền vệ đẳng cấp tung ra những đường chuyền tạo cơ hội ghi bàn cho đối phương

Trong Zone 14 - Đội phòng ngự nên làm gì

Điều tốt nhất bạn có thể làm là hạn chế tối đa không gian thi đấu của đối phương trong Zone 14, thông thường, các đội đều bố trí từ 2 cho đến 3 người làm nhiệm vụ kiếm soát Zone 14 của đội mình khi bị tấn công. Hãy:

  • Theo sát cầu thủ cầm bóng đối phương không cho sút xa
  • Giữ khoảng cách gần đủ để bọc lót kịp thời
  • Tránh phạm lỗi quá gần vòng cấm của bạn
  • Phòng ngự khu vực là lựa chọn tối ưu

Một khi bị phòng ngự kín kẽ, trong phạm vi nhỏ như khu vực 14 này, các đội tấn công cũng không phải lúc nào cũng đưa bóng sâu xuống dưới, những lựa chọn phù hợp thường là chuyền bóng ra biên. 

Tiền vệ tấn công ( hoặc tiền đạo) khi nhận bóng hướng đến thì cũng thường bị hạn chế phải quay lưng về phía khung thành, do vậy cũng không dễ dàng xử lý. 

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi không thể đủ khả năng để phân tích tấn công như thế nào vào Zone 14, chỉ có thể đưa ra nhận định: Đây là khu vực quan trọng trong việc tấn công và trọng yếu để phòng thủ. Hãy cố gắng kiểm soát tốt khu vực này.

Xem thêm về các vị trí cầu thủ trên sân bóng đá và tìm hiểu thêm về thuật ngữ Half Space trong bóng đá.


0.04880 sec| 1751.945 kb